Mô hình WCD và giá trị trong Online Marketing

28/06/2012 at 5:16 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Ở Việt Nam, ngành Online Marketing (hay còn gọi là dotcom) đang gặp một điểm khuyết, đó là không có một sự chuẩn hóa về mặt thuật ngữ, tiêu chuẩn… mà mỗi doanh nghiệp gần như đang tự ngầm hiểu lấy với cái bộ thuật ngữ, tiêu chuẩn của riêng mình.

Tôi viết ra mô hình này để ứng dụng cho các hoạt động marketing và kinh doanh trên môi trường Online nhưng trước hết tôi xin nhấn mạnh cùng bạn đọc rằng Online Marketing, Internet Marketing, E-Marketing hay Digital Marketing, nghe thật hoa mỹ nhưng nó là một, nó như nhau về bản chất và chỉ khác nhau về tên gọi ở từng doanh nghiệp, từng trường đào tạo chỉ để… tạo sự khác biệt!

Ở bài viết khác, tôi sẽ nói rõ hơn sự so sánh của các tên gọi trên, giờ đây chúng ta cùng quay lại với chủ đề chính : Mô hình WCD và giá trị của nó trong Online Marketing.

Nhắc đến Online Marketing và nếu bạn đã từng vọc qua một vài công cụ của môi trường Online có thể bạn sẽ liên tưởng đến hàng chục, hàng trăm thuật ngữ, công cụ khác nhau, nào là microsite, landing pages, email marketing, mobile marketing, SEO / SEM, Google Ad-sense, Blog, Microblogging, Online PR, Forum Seeding, Social Media, Listing, Affiliate Marketing và trào lưu mới nhất của giới dotcom là Groupon và location based service, còn nhiều lắm các bạn ạ! Thế chúng là gì, sử dụng chúng ta sao? Rất nhiều người sẽ không khỏi bỡ ngỡ khi lần đầu tiên gia nhập giới dotcom và không biết sắp xếp chúng theo trật tự thế nào cho lớp lang, cho bài bản.

Có người nói search engine (công cụ tìm kiếm, ví dụ Google, Bing…) là quan trọng nhất!

Tôi phản biện thế này, có đến vài chục search engine : Google, Baidu, Bing, Alta Vista, MSN, Ask, AOL… đâu mới là số 1, có người sẽ trả lời là Google nhưng ở xứ sớ Trường Thành thì cái tên Baidu mới là ông trùm.

Có người thì biện luận thế này : Mỗi ngày việc đầu tiên tôi làm là check (kiểm tra) facebook, trước khi đi ngủ tôi cũng check xem có ai nhắn gì cho mình hay không, tương tự như vậy cũng có ý kiến cho rằng cái mà khi họ mở mắt ra họ “chộp” lấy ngay là điện thoại di động, để coi đêm qua có ai nhắn nhủ gì mình không, mặc dù trước khi đi ngủ cũng đã kiểm tra rồi đó!

Bạn đang bị ngộ nhận giữa những khái niệm search engine, social network… và website.

Trong mô hình WCD và giá trị mà nó đem lại cho Online Marketing, website mới là công cụ then chốt, tại sao? Tại vì Google.com hay Facebook.com, nó cũng là trang web mà thôi, vấn đề là trang web này sinh ra với mục đích gì, mỗi website sẽ mang một vai trò, một sứ mệnh khác nhau và để đến như ngày nay khi nghĩ đến tìm kiếm, người người nhà nhà nghĩ đến Google, để chia sẻ một cái gì đó, người người nhà nhà nghĩ đến Facebook. Bản chất nó là website, có website thì mới có công cụ tìm kiếm, mới có social network…

Sau khi xác định được công cụ quan trọng nhất, kế đến bạn cần xác định “nguyên liệu” nào là quan trọng nhất, cũng giống như xây nhà xong thì trang trí nội thất thế nào! Câu trả lời ở đây là database (thông tin khách hàng) và content (nội dung), thật khó để đặt lên bàn cân xem trong hai nhân tố này, nhân tố nào nặng hơn và trong mô hình WCD của tôi, tôi cho chúng ngang hàng nhau và bỗ trợ mật thiết cho nhau.

Nếu bạn có database nhiều, đẹp, đúng khách hàng mục tiêu nhưng bạn không có sân chơi (website, forum..), không có nội dung gì hay để lôi cuốn và lôi kéo database đó thì người ta chỉ đến với bạn một lần cho biết rồi hai lần xem có thay đổi gì chưa, vẫn chưa, họ sẽ bỏ bạn mà đi.

Nếu bạn có thông tin thật tuyệt, thuê đội ngũ hùng hậu để biên tập tin cỡ như CNN hay VnExpress, nhưng chuyện gì xảy ra, bạn có duy trì sự sống nổi không nếu chẳng ai đến coi, bạn không có khách hàng, không có cộng đồng đồng nghĩa với việc bạn sẽ sớm lụi tàn. Google và Facebook đều sống nhờ cộng đồng, một anh thì cho người ta thông tin và một anh nhận thông tin mà người ta chia sẻ.

Online Marketing không chỉ có ba món này, để một trang web hay một dự án online hoạt động hiệu quả chắc chắn còn cần sự phối hợp của nhiều phương tiệc khác nhau nhưng WCD sẽ là nền tảng, tôi có thể gói gọn chúng lại trong sơ đồ sau :

Mô hình WCD với cốt lõi là mỗi website sẽ mang một sứ mạng khác nhau, và chúng đều là website

Mô hình WCD với cốt lõi là mỗi website sẽ mang một sứ mạng khác nhau, và chúng đều là website

Ở phía sau Content và Database sẽ là một loạt những công cụ khác như Email Marketing, Mobile Marketing, Social Media… nhưng cách phối hợp các công cụ này sẽ được đề cập trong bài viết khác.

Với mô hình này, hy vọng các bạn xác định được nền tảng cho ý tưởng kinh doanh, marketing của mình trên môi trường online. Điều quan trọng là biết được nền tảng rồi, kinh doanh đến gì, hướng đến ai, không phải ai cũng có thể làm tốt việc này và có như vậy mới chứng minh được năng lực thật sự của bạn chứ, chúc bạn thành công!

Tôi muốn nhấn mạnh cùng bạn đọc rằng, có thể tôi không đưa ra mô hình WCD, rất nhiều người vẫn đang xài, đang áp dụng thậm chí nghĩ ra trước nhưng vấn đề là nhiều người không nghĩ ra và mô hình này sẽ giúp những người đó hệ thống hóa được kiến thức. Tôi chỉ hệ thống hóa lại một cái gì nó vẫn đang tự nhiên đúng.

Bạn có thể thích hay không thích, có thể bình luận và chia sẻ cùng bạn bè tuy nhiên vui lòng không sao chép biến tấu nội dung trong mô hình WCD này và mọi sự sao chép phải được sự đồng ý của tác giả, ghi rõ nguồn khi phân tán nội dung trên các phương tiện truyền thông khác.

Đây là mô hình được nghiên cứu và đăng ký bảo hộ bởi Vũ Hoàng Tâm.

Onlinemarketing.vn (St-Th)

Advertisements

Entry filed under: Không phân loại. Tags: , .

Làm sao khách hàng lắng nghe bạn? Nghề Marketing – “Nói dối và tiêu tiền”? 0

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Subscribe to the comments via RSS Feed


Bài viết mới


%d bloggers like this: